Thứ Ba, 5 tháng 7, 2016

Một đặc sản khiến bao người con của quê hương "Đi mô rồi cũng nhớ về Hà Tĩnh", hay khách thập phương đã từng một lần được nếm thử thì khó có thể quên. Là món quà mà bất kỳ ai đến với miền đất này điều muốn mua một hộp về cho người thân, những ai chưa đến được Hà Tĩnh thì có thể tìm kẹo cu đơ tại tphcm, kẹo cu đơ hà nội,...tại Lò cu đơ Vĩnh Vân, nấu kẹo truyền thống bao đời, đúng chất hương vị Hương Sơn, Hà Tĩnh.

Kẹo cu đơ đặc sản Hà Tĩnh

Kẹo cu đơ lúc đầu có tên là cu hai. Về sau do phong trào Tây học nở rộ, từ "hai" được các ông nghè nơi đây chuyển sang tiếng Pháp là "Deux" cho nó "trí thức". Do vậy, "cu deux" được đọc chệch thành cu đơ. Cách làm kẹo cu đơ nghe qua thì dễ nhưng hóa ra lại khó làm. Để có được miếng bánh cu đơ thơm ngon thì người làm bánh phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt.
đặc sản kẹo cu đơ hà nội
kẹo cu đơ hà tĩnh tại hà nội

Cùng tìm hiểu cách làm kẹo cu đơ Hà Tĩnh

Quy trình sản xuất kẹo cu đơ mới nghe thì dễ nhưng khi bắt tay vào làm thì lại rất khó làm. Để có được miếng kẹo cu đơ thơm ngon thì người làm bánh phải tuân thủ những quy trình nghiêm ngặt.

Đầu tiên, chọn mật là phải mật mía nguyên chất, thật trong vàng óng và phải lấy mật mía ở vùng đồi chứ không mua ở vùng sông. Đồ đựng mật phải là chum sành trơn bóng để chất liệu của mật không bị biến chất. Rồi lạc (đậu phộng) phải là loại hạt nhỏ, không bị lép, thối, không bị sâu mọt, không bị trầy vỏ lụa ngoài. Và cuối cùng, bánh tráng phải nhỏ hơn bánh thường, các nếp quăn đều, khi nướng không được để bánh thủng và phải chín đều.
Có đủ mật, đậu phộng, bánh tráng thượng phẩm chưa hẳn đã nấu được kẹo ngon vì kỹ thuật nấu mới là bước quan trọng. Theo quy trình thì khi mật sôi sục mới cho gừng, lạc vào khuấy đều tay, liên tục theo chiều kim đồng hồ nếu không lạc sẽ bị trầy vỏ hoặc chìm xuống đáy nồi và bị cháy, kẹo sẽ bị đắng.
kẹo cu đơ hà tĩnh tại tp hcm
kẹo cu đơ hà tĩnh tại tphcm
Khi cảm thấy ngửi có mùi thơm, người ta dùng đũa nhỏ một giọt mật vào bát nước lã. Giọt mật khi rơi xuống nước tròn vo, không bẹp, không tan loãng là múc ra cho vào bánh tráng. Đây là điểm cốt lõi trong kỹ thuật nấu bởi nếu sớm quá kẹo sẽ dẻo, kết dính yếu, mật non, lạc chưa chín, nếu muộn quá mật cháy, lạc cháy, bánh sẽ bị đắng. Cuối cùng, người ta nhỏ vào một ít mạch nha cho kẹo có mùi thơm rồi úp lên một chiếc bánh tráng nữa là được.

Một miếng bánh làm đúng quy trình sản xuất cu đơ thơm ngon thì khi ăn phải hội đủ các vị ngọt ngào của đường mía hòa quyện với chút thơm nồng cay cay của gừng tươi, pha một chút chua nhẹ của chanh cùng với bánh tráng vừng được nướng đúng độ tạo nên hỗn hợp bánh thật giòn tan và ngọt ngào.

Cu Đơ Vĩnh Vân giao hàng tận nơi trên toàn quốc, bán kẹo cu đơ tại tp hcm, kẹo cu đơ hà nội,...
Liên hệ mua kẹo cu đơ: 0968.352.576 Ms Tường Vân

Tagged: , ,